Thứ Ba, ngày 13 tháng 11 năm 2012

Những món ăn vặt biến tấu từ bánh tráng ở Sài Gòn

Written By thaithuan on Thứ Ba, ngày 13 tháng 11 năm 2012 | 16:32

http://yume.vn/news/du-lich/dia-chi-vang/nhung-mon-an-vat-bien-tau-tu-banh-trang-o-sai-gon.35A9E513.html

Những món ngon từ bánh tráng khiến bất cứ tâm hồn ẩm thực nào cũng mê đắm, không thể nào quên!

Bánh tráng trộn

Xuất hiện từ khá lâu rồi, bánh tráng trộn giờ đã có nhiều thay đổi để phù hợp với sở thích của các bạn trẻ. Trước đây, một bịch bánh tráng trộn chỉ vỏn vẹn có muối tôm, bánh tráng, một ít rau răm, một chút khô bò và dầu sa tế. Nhưng nhiêu đó thôi cũng đã khiến bạn mê mệt bởi mùi thơm của rau răm cộng với vị mặn ngọt vừa phải của khô bò.

Và rồi khi thời gian có phần làm thay đổi cách chế biến của món ăn này, bánh tráng trộn cũng có thêm một vài “phụ kiện” như mực khô, xoài, quất, đậu phộng và có cả trứng cút. Đôi chỗ lại cho thêm một ít tôm khô, hành phi, ruốc... Sự thay đổi này một phần để làm mới món ăn quen thuộc, để nó cũ mà không cũ. Còn phần khác là vì để người thưởng thức không cảm thấy ngán. “Phiên bản” mới của bánh tráng trộn, khi ăn vào có vị chua chua của xoài và quất, cộng độ beo béo của trứng và đậu phộng, lại thêm mùi thơm của rau răm, làm nên một món ăn chưa bao giờ lỗi thời.



Vì là món ăn vặt khá phổ biến tại đất Sài Gòn, thế nên không quá khó khăn trong việc tìm chỗ mua, tập trung chủ yếu ở trước trường học, bệnh viện, hay những nơi đông đúc người qua lại. Cũng bởi các thức ăn dùng kèm không quá đắt, thế nên bánh tráng trộn không chỉ là món khoái khẩu của teen, mà những người lớn tuổi cũng phải xuýt xoa.

Giá trung bình của một bịch bánh tráng trộn dao động 7.000 đồng - 10.000 đồng.
 Một số điểm đến cho bạn:
- Cổng trường THPT Ernst Thalmnn - số 8 Trần Hưng Đạo, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1
- Cổng trường Ngô Sĩ Liên - 12 Phạm Văn Hai, phường 2, quận Tân Bình
 - Góc đường Hoà Hảo giao với Sư Vạn Hạnh, đối diện chung cư Ngô Gia Tự lô R.

Bánh tráng nướng

Mới xuất hiện trong thời gian gần đây nhưng món ăn này đã được xếp vào hàng khoái khẩu của nhiều bạn trẻ. Bánh luôn được ăn khi còn nóng hổi bởi chỉ khi nào khách gọi, người bán mới bắt đầu các thao tác chế biến. Một miếng bánh tráng tròn được thêm nào là hành lá, là thịt xay đã xào qua, ruốc, trứng cút. Rồi tất cả được trộn lại kỹ lưỡng và để lên bếp than nướng cho chín. Trong quá trình nướng, người bán sẽ cho thêm một ít bơ lên. Bơ tan chảy cộng với hương thơm của ruốc, tạo nên vị béo trong chiếc bánh. Thật khó cưỡng lại.



Tùy vào chỗ bán hàng, có chỗ cho nhiều thịt thì bánh sẽ mềm hơn, có chỗ thì ít nên bánh sẽ có độ giòn. Tuy nhiên, dù ít hay nhiều, chỉ cần cầm trên tay 1 cái bánh tráng nướng, cắn một miếng để thưởng thức một miếng bánh tráng giòn giòn, vị beo béo của trứng và bơ, cộng với hương thơm của ruốc.

Một quán mới ngon, bổ, rẻ là hàng bánh tráng ở trước cổng đại học ngoại thương cơ sở 2. Bánh tráng rộng vành hơn nhiều chỗ khác, và thức ăn cộng thêm cũng nhiều hơn nữa. Thế nên khi ăn vào, không có cảm giác bánh khô và mặn.

Bánh tráng cuộn

Đây là món ăn “anh em” của bánh tráng trộn. Vì bản chất nguyên liệu cũng không gì khác biệt, cũng trứng, cũng rau răm, cũng hành phi, ruốc. Tuy nhiên, vẫn có điểm khác biệt ở bánh tráng và nước sốt ăn cùng. Bánh tráng dùng làm bánh tráng cuộn có màu cam, hơi mềm so với bánh dùng để trộn.



Người bán sẽ rải đều các nguyên liệu lên miếng bánh tráng, rồi cuộn tròn và cắt thành từng khúc vừa ăn. Sau đó họ sẽ cho nước sốt khô bò và mayonaise lên phần bánh. Khi ăn vào, tất cả các nguyên liệu dường như hòa quyện vào nhau. Vị ngọt của nước sốt khô bò lại thêm vị béo của mayonaise trộn lẫn vào nhau.

Bánh tráng kẹo mạch nha

Ai là tín đồ của đồ ngọt thì sẽ thích mê mệt món này. Bánh chỉ đơn giản gồm bánh tráng phồng, kẹo mạch nha, dừa nạo. Món ăn này lâu nay đã gắn liền với hình ảnh các cô, các bà đội nón lá gánh hàng rong, nhìn dân dã, bình dị nhưng vô cùng thân quen.

Đây có thể được xem là một món ăn nhìn đơn giản nhưng cách chế biến khá công phu. Vì không phải cứ nấu đường lên là xong. Đường được trộn với mạch nha, sau đó được đem nấu cho dẻo. Độ khéo léo của người nấu được thể hiện ở giai đoạn này. Nếu không khéo, đường sẽ bị cứng hoặc quá non, thậm chí là mất đi hương vị của đường, ăn sẽ không ngon. Và để nhìn trông đẹp mắt, người nấu sẽ cho ít mè rang lên bề mặt, vừa tạo mùi thơm, vừa trông ngon miệng.



Bánh tráng phồng được người bán hàng khéo léo dùng dao lam cắt ra làm đôi và không bị bể. Tiếp đó là kéo kẹo mạch nha mỏng như sợi chỉ, rải đều lên mặt bánh tráng. Tùy vào mức độ ngọt mà kẹo mạch nha sẽ có nhiều hay ít. Cuối cùng là cho dừa nạo lên.

Khi thưởng thức, bánh phồng thì giòn tan, kẹo thì ngọt, lại thêm dừa nạo sần sật, khiến cắn một miếng lại muốn cắn thêm nữa. Kẹo mạch nha khi lần đầu cắn vào sẽ dính răng, nhưng một chút sau đó, kẹo sẽ từ từ tan chảy, đọng lại trong cổ họng là một vị ngọt lịm thanh, không bị gắt.

Những món ăn vặt biến tấu từ bánh tráng ở Sài Gòn


Những món ngon từ bánh tráng khiến bất cứ tâm hồn ẩm thực nào cũng mê đắm, không thể nào quên!

Bánh tráng trộn

Xuất hiện từ khá lâu rồi, bánh tráng trộn giờ đã có nhiều thay đổi để phù hợp với sở thích của các bạn trẻ. Trước đây, một bịch bánh tráng trộn chỉ vỏn vẹn có muối tôm, bánh tráng, một ít rau răm, một chút khô bò và dầu sa tế. Nhưng nhiêu đó thôi cũng đã khiến bạn mê mệt bởi mùi thơm của rau răm cộng với vị mặn ngọt vừa phải của khô bò.

Và rồi khi thời gian có phần làm thay đổi cách chế biến của món ăn này, bánh tráng trộn cũng có thêm một vài “phụ kiện” như mực khô, xoài, quất, đậu phộng và có cả trứng cút. Đôi chỗ lại cho thêm một ít tôm khô, hành phi, ruốc... Sự thay đổi này một phần để làm mới món ăn quen thuộc, để nó cũ mà không cũ. Còn phần khác là vì để người thưởng thức không cảm thấy ngán. “Phiên bản” mới của bánh tráng trộn, khi ăn vào có vị chua chua của xoài và quất, cộng độ beo béo của trứng và đậu phộng, lại thêm mùi thơm của rau răm, làm nên một món ăn chưa bao giờ lỗi thời.



Vì là món ăn vặt khá phổ biến tại đất Sài Gòn, thế nên không quá khó khăn trong việc tìm chỗ mua, tập trung chủ yếu ở trước trường học, bệnh viện, hay những nơi đông đúc người qua lại. Cũng bởi các thức ăn dùng kèm không quá đắt, thế nên bánh tráng trộn không chỉ là món khoái khẩu của teen, mà những người lớn tuổi cũng phải xuýt xoa.

Giá trung bình của một bịch bánh tráng trộn dao động 7.000 đồng - 10.000 đồng.
 Một số điểm đến cho bạn:
- Cổng trường THPT Ernst Thalmnn - số 8 Trần Hưng Đạo, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1
- Cổng trường Ngô Sĩ Liên - 12 Phạm Văn Hai, phường 2, quận Tân Bình
 - Góc đường Hoà Hảo giao với Sư Vạn Hạnh, đối diện chung cư Ngô Gia Tự lô R.

Bánh tráng nướng

Mới xuất hiện trong thời gian gần đây nhưng món ăn này đã được xếp vào hàng khoái khẩu của nhiều bạn trẻ. Bánh luôn được ăn khi còn nóng hổi bởi chỉ khi nào khách gọi, người bán mới bắt đầu các thao tác chế biến. Một miếng bánh tráng tròn được thêm nào là hành lá, là thịt xay đã xào qua, ruốc, trứng cút. Rồi tất cả được trộn lại kỹ lưỡng và để lên bếp than nướng cho chín. Trong quá trình nướng, người bán sẽ cho thêm một ít bơ lên. Bơ tan chảy cộng với hương thơm của ruốc, tạo nên vị béo trong chiếc bánh. Thật khó cưỡng lại.



Tùy vào chỗ bán hàng, có chỗ cho nhiều thịt thì bánh sẽ mềm hơn, có chỗ thì ít nên bánh sẽ có độ giòn. Tuy nhiên, dù ít hay nhiều, chỉ cần cầm trên tay 1 cái bánh tráng nướng, cắn một miếng để thưởng thức một miếng bánh tráng giòn giòn, vị beo béo của trứng và bơ, cộng với hương thơm của ruốc.

Một quán mới ngon, bổ, rẻ là hàng bánh tráng ở trước cổng đại học ngoại thương cơ sở 2. Bánh tráng rộng vành hơn nhiều chỗ khác, và thức ăn cộng thêm cũng nhiều hơn nữa. Thế nên khi ăn vào, không có cảm giác bánh khô và mặn.

Bánh tráng cuộn

Đây là món ăn “anh em” của bánh tráng trộn. Vì bản chất nguyên liệu cũng không gì khác biệt, cũng trứng, cũng rau răm, cũng hành phi, ruốc. Tuy nhiên, vẫn có điểm khác biệt ở bánh tráng và nước sốt ăn cùng. Bánh tráng dùng làm bánh tráng cuộn có màu cam, hơi mềm so với bánh dùng để trộn.



Người bán sẽ rải đều các nguyên liệu lên miếng bánh tráng, rồi cuộn tròn và cắt thành từng khúc vừa ăn. Sau đó họ sẽ cho nước sốt khô bò và mayonaise lên phần bánh. Khi ăn vào, tất cả các nguyên liệu dường như hòa quyện vào nhau. Vị ngọt của nước sốt khô bò lại thêm vị béo của mayonaise trộn lẫn vào nhau.

Bánh tráng kẹo mạch nha

Ai là tín đồ của đồ ngọt thì sẽ thích mê mệt món này. Bánh chỉ đơn giản gồm bánh tráng phồng, kẹo mạch nha, dừa nạo. Món ăn này lâu nay đã gắn liền với hình ảnh các cô, các bà đội nón lá gánh hàng rong, nhìn dân dã, bình dị nhưng vô cùng thân quen.

Đây có thể được xem là một món ăn nhìn đơn giản nhưng cách chế biến khá công phu. Vì không phải cứ nấu đường lên là xong. Đường được trộn với mạch nha, sau đó được đem nấu cho dẻo. Độ khéo léo của người nấu được thể hiện ở giai đoạn này. Nếu không khéo, đường sẽ bị cứng hoặc quá non, thậm chí là mất đi hương vị của đường, ăn sẽ không ngon. Và để nhìn trông đẹp mắt, người nấu sẽ cho ít mè rang lên bề mặt, vừa tạo mùi thơm, vừa trông ngon miệng.



Bánh tráng phồng được người bán hàng khéo léo dùng dao lam cắt ra làm đôi và không bị bể. Tiếp đó là kéo kẹo mạch nha mỏng như sợi chỉ, rải đều lên mặt bánh tráng. Tùy vào mức độ ngọt mà kẹo mạch nha sẽ có nhiều hay ít. Cuối cùng là cho dừa nạo lên.

Khi thưởng thức, bánh phồng thì giòn tan, kẹo thì ngọt, lại thêm dừa nạo sần sật, khiến cắn một miếng lại muốn cắn thêm nữa. Kẹo mạch nha khi lần đầu cắn vào sẽ dính răng, nhưng một chút sau đó, kẹo sẽ từ từ tan chảy, đọng lại trong cổ họng là một vị ngọt lịm thanh, không bị gắt.

Một cái bánh tráng kẹo mạch nha bây giờ trung bình 7.000 đồng/cái.Vì tính chất là gánh hàng rong, nên cũng khó để có một chỗ bán cố định. Một trong những cưả hàng kẹo mạch nha ngon là trước cổng trường Nguyễn Thượng Hiền, lúc 17hMột cái bánh tráng kẹo mạch nha bây giờ trung bình 7.000 đồng/cái.Vì tính chất là gánh hàng rong, nên cũng khó để có một chỗ bán cố định. Một trong những cưả hàng kẹo mạch nha ngon là trước cổng trường Nguyễn Thượng Hiền, lúc 17h

hxxp://yume.vn/news/du-lich/dia-chi-vang/nhung-mon-an-vat-bien-tau-tu-banh-trang-o-sai-gon.35A9E513.html

Đăng nhận xét